โครงการออกแบบส่วนบุคคล ผลิตภัณฑ์แปรรูปข้าวโพดหวาน
Final Project ( Sweet Corn )
ขั้นตอนการศึกษาขั้นแรก
ส.1 การสืบค้น ผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ และการฟฟิกบนบรรจุภัณฑ์ ที่เกี่ยวข้องกับ ผลิตภัณฑ์ข้าวโพดหวานแปรรูป และเริ่มต้นสร้างแนวคิด
Final Project ( Sweet Corn )
โครงการออกแบบส่วนบุคคล ที่พัฒนาบรรจุภัณฑ์และกราฟฟิกบนบรรจุภัณฑ์ ของผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปมาจากข้าวโพดหวาน ภายใต้การประเมินผลเป็นรายบุคคล โดยติดตามงาน final project ตามขั้นตอน 3ส. โดยการศึกษาและวิเคราะห์ตัวอย่างบรรจุภัณฑ์และกราฟฟิกบนบรรจุภัณฑ์ จากของจริงที่มีอยู่ตามท้องตลาดทั่วไป รวมถึงผลิตภัณฑ์ด้วย
ขั้นตอนการศึกษาขั้นแรก
ส.1 การสืบค้น ผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ และการฟฟิกบนบรรจุภัณฑ์ ที่เกี่ยวข้องกับ ผลิตภัณฑ์ข้าวโพดหวานแปรรูป และเริ่มต้นสร้างแนวคิด
ข้าวโพดหวาน (Sweet Corn) เป็นข้าวโพดที่คนส่วนมากรับประทาน โดยไม่มีการแปรรูป เมล็ดมักจะใสและเหี่ยวเมื่อแก่เต็มที่ เพราะมีน้ำตาลมาก ก่อนที่จะสุกจะมีรสหวานมากกว่าชนิดอื่น ๆ จึงเรียกข้าวโพดหวาน มีหลายสายพันธุ์
พันธุ์ข้าวโพดหวานที่ใช้ปลูกควรเป็นข้าวโพดหวานลูกผสม ในตลาดมีหลายพันธุ์ผลิตจากหลายบริษัทให้เลือก แต่พันธุ์ที่แนะนำคือพันธุ์ข้าวโพดหวานลูกผสม ไฮ-บริกซ์ 10 และ ไฮ-บริกซ์ 3 ทั้งสองพันธุ์เป็นพันธุ์ข้าวโพดหวานลูกผสมที่ผลิตโดย บริษัท แปซิฟิคเมล็ดพันธุ์ จำกัด ซึ่งสามารถให้ผลผลิตสูง มีขนาดฝักใหญ่เป็นที่ต้องการของตลาด คุณภาพฝักสดดีมาก รสชาติดี กลิ่นหอม นอกจากนี้ยังสามารถปลูกได้ในทุกสภาพแวดล้อมในประเทศไทย เพราะเป็นพันธุ์ที่ปรับปรุงขึ้นโดยใช้เชื้อพันธุกรรมที่มีในประเทศ ทำให้สามารถปรับตัวได้อย่างกว้างขวาง
การศึกษาผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ ข้าวโพดหวานแปรรูป
การศึกษาบรรจุภัณฑ์
คุณสมบัติของขวดแก้ว
1. มีความเป็นกลางและไม่ทำปฏิกิริยาใดๆ กับผลิตภัณฑ์ที่บรรจุอยู่ภายใน เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับความ
ปลอดภัยสูง
2. มีความใส สามารถมองเห็นของที่บรรจุอยู่ภายในได้ ช่วยในการตัดสินใจของผู้บริโภค
3. เมื่อเปิดแล้วสามารถปิดกลับเพื่อใช้ใหม่ได้
4. ขวดแก้วยังสามารถใช้หมุนเวียนได้ มีความคงรูปเมื่อวางเรียงซ้อน จึงให้ความสะดวกในการขนส่ง
มีความคงทนถาวรไม่เสื่อมสภาพ ตลอดอายุของผลิตภัณฑ์ ทนความร้อนได้สูงมาก และป้องกัน
การซึมผ่านของก๊าซและไอน้ำได้